การดูแลและรักษาเครื่องซีลที่ถูกต้อง

แม้ว่าเครื่องซีลจะถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องจักรที่สามารถทำงานหนักได้ ทำงานได้ตลอดทั้งวัน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่เครื่องซีลก็มีโอกาสที่จะเสียหายหรือเกิดปัญหาขึ้นได้หากผู้ใช้ไม่ทำการดูแลและรักษาอย่างถูกต้องเท่าที่ควร ฉะนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการดูแลรักษาเครื่องซีลที่ถูกต้อง

หลังจากใช้งานเครื่องซีลเสร็จเรียบร้อยแล้วผู้ใช้ควรทำการถอดปลั๊คโดยทันที เพราะเครื่องซีลบางรุ่นอาจจะไม่ได้ออกแบบปุ่มเปิด-ปิดมาเพื่อป้องกันความร้อน อาจจะทำให้เครื่องทำงานอยู่ตลอดเวลาจนทำให้เกิดความร้อนต่อตัวเครื่อง มีโอกาสทำให้ส่วนประกอบของเครื่องหรือสิ่งสกปรกต่างๆไหม้และละลายได้ หลังจากนั้นสามารถนำผ้าสะอาดมาเช็ดตามส่วนต่างๆ ไม่ควรใช้ไดร์ฟดูดหรือไดรฟ์เป่าที่มีความร้อนมาใช้กับการทำความสะอาดเครื่องซีล เพราะอาจจะทำให้ส่วนประกอบเครื่องซีลเกิดความเสียหายได้ หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าชุบน้ำหรือน้ำยาต่างๆเพราะอาจจะทำให้วงจการทำงานภายในเกิดอาการช๊อตหรือเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้ เครื่องซีลสูญญากาศที่ถูกใช้งานอยู่เป็นประจำมีความเสี่ยงที่จะเสียหายได้มากกว่าเครื่องซีลที่ใช้งานทั่วไปครั้งคราว ฉะนั้นผู้ใช้ควรใช้เครื่องซีลสูญญากาศ 1 ครั้งและพักเครื่องเป็นเวลา 30 วินาที เพื่อทำให้ระบบดูดอากาศและระบบความร้อนได้พักการทำงานเสียบ้าง ลดโอกาสที่เครื่องซีลจะเกิดความเสียหาย หากเครื่องซีลเกิดอาการทำงานไม่ตามปกติหรือให้รอยซีลที่แน่นไม่สวยงาม อาจจะเกิดความเสียหายจากบริเวณเส้นลวดที่ทำหน้าที่ในการกดซีล ผู้ใช้ไม่ควรทำการซ่อมแซมเครื่องซีลด้วยตนเองควรแจ้งช่างที่มีประสบการ์และความรู้ทำการซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

เครื่องจักรหรืออุปกรณ์ใช้งานต่างๆ ล้วนแต่จะต้องมีวิธีการใช้ที่ถูกต้องและวิธีการดูแลรักษาที่เพียงพอ การดูแลรักษาดั่งกล่าวเพื่อช่วยให้มีสภาพพร้อมใช้งาน ไม่เกิดความเสียหายระหว่างใช้งานและมีอายุการใช้งานยาวนานมากยิ่งขึ้น เหมาะเป็นอย่างสำหรับใครที่ต้องใช้เครื่องซีลเป็นประจำทุกวันเพราะหากเกิดปัญหาขึ้นกับเครื่องซีลอาจจะทำให้ระบบธุรกิจหรือการซีลสินค้าเกิดความเสียหายได้